Cách trị mụn trứng cá mủ (trứng cá bọc hay trứng cá ung) hiệu quả nhất

Đại Cương
Trứng cá mủ (Trứng cá ung hay mụn bọc) là bệnh da thông thường gây nên do tăng tiết chất bã và viêm của hệ thống nang lông tuyến bã. Bệnh biểu hiện là các mụn mủ, mụn bọc, nang…khu trú ở vị trí tiết nhiều chất bã như mặt, lưng, ngực. Nếu không điều trị đúng cách sẽ để lại sẹo lồi, sẹo lõm ở vùng mặt ảnh hưởng tới thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống người bệnh.
Mụn trứng cá bọc (trứng cá ung) được hình thành dưới tác động của 3 yếu tố chính. Đó là tăng sản xuất chất bã, sừng hóa cổ nang lông và vai trò của vi khuẩn Propionibacterium acnes, vi khuẩn tụ cầu.
Tăng tiết chất bã
Tuyến bã chịu sự điều tiết hoạt động của các hormon, đặc biệt là hormon sinh dục nam, các hormon này kích thích tuyến bã hoạt động và phát triển thể tích làm tăng bài tiết chất bã lên nhiều lần.
Sừng hóa cổ nang lông
Cổ nang lông tuyến bã bị sừng hóa làm ống bài xuất tuyến bã bị hẹp lại, chất bã không thoát ra ngoài được nên bị ứ đọng lại trong lòng tuyến bã, lâu ngày bị cô đặc lại hình thành nhân trứng cá.
Sự hoạt động gây viêm của vi khuẩn Propionibacterium acnes (P. acnes)
Bình thường P. acnes cư trú ở da một cách vô hại. Khi các lỗ nang lông bị ứ lại, các chất bã và tế bào chết sẽ tạo nên môi trường kỵ khí và P. acnes có thể phát triển và gây bệnh.
Ngoài ra, khi có bội nhiễm của vi khuẩn tụ cầu vàng sẽ hình thành nên mụn trứng cá mủ, mụn trứng cá ung.
Mục tiêu điều trị bệnh trứng cá bọc
Giảm tiết chất bã.
Chống dày sừng cổ tuyến bã.
Chống nhiễm khuẩn.
Quy Trình điều trị mụn trứng cá mủ, mụn trứng cá bọc hay mụn trứng cá ung Tại Thẩm mỹ viện Hải Phòng (Thẩm mỹ viện bác sỹ Thành Thủy).
B1: Rửa sạch mặt, tẩy da chết
B2: Hút mụn cám
B3: Mát xa tinh chất trị mụn
B4: Bắn máy Acnes laser
B5: Chiếu máy Blulight
B6: Đắp mặt nạ trị mụn
B7: Làm sạch mặt, bôi kem trị mụn
Liệu trình trị mụn từ 3-10 lần mỗi 1-2 tuần 1 lần. Hết liệu trình cam kết sạch mụn 100%, da trắng sáng, se khít lỗ chân lông.
Dự phòng tái phát mụn:
Tuân thủ phác đồ điều trị và dự phòng mụn trứng cá của bác sỹ
Hạn chế tiếp xúc với dầu mỡ, với ánh nắng.Tránh bị stress, thức khuya.Hạn chế ăn một số thức ăn có thể làm tăng bệnh trứng cá như sô-cô-la, đường, bơ, cà phê…
Điều trị các bệnh nội tiết nếu có: một số bệnh như Cushing, bệnh cường giáp trạng, bệnh buồng trứng đa nang…làm tăng trứng cá.
Hạn chế một số thuốc làm tăng trứng cá, trong đó thường gặp là corticoid, isoniazid, thuốc có nhóm halogen, androgen (testosteron), lithium…
Một số nguyên nhân tại chỗ: vệ sinh da mặt, chà xát, nặn bóp không đúng phương pháp và lạm dụng mỹ phẩm làm ảnh hưởng đến bệnh trứng cá.